• Gọi đặt hàng: 02466 516 557
  • ×
    Độ tuổi
    Vấn đề gặp phải
    Mục đích mua
    Tin tức & sự kiện

    Chuyên gia viện Bảo vệ Thực vật hướng dẫn cách chọn đông trùng hạ thảo

  • Thứ ba, 11:36 Ngày 18/10/2022
  • 5 out of 5 with 1 ratings

    Trong bài viết này, Th.S Trần Thị Thúy Hằng – chuyên gia nuôi cấy Đông trùng hạ thảo thuộc Bộ môn Côn trùng – Viện Bảo vệ thực vật sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn các sản phẩm Đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris nuôi cấy tại Việt Nam đảm bảo chất lượng tốt, có dược tính cao.

    1. Sản phẩm Đông trùng hạ thảo loại nguyên con tươi

     

    Đông trùng hạ thảo nguyên con tươi Ecordy có bản chất giống với tự nhiên nhất. Sản phẩm được hình thành bằng quá trình đấu tranh sinh học phức tạp như đông trùng hạ thảo sinh trưởng và phát triển ngoài tự nhiên. Nhộng tằm được đựng trong trong các lọ nuôi cấy, khử trùng ở 1210C trong thời gian 90 phút, để nguội và cấy giống nấm Cordyceps Militaris. Khoảng sau 20 ngày sợi nấm ăn kín toàn bộ giá thể, trong điều kiện nhiệt độ 20 – 250C, cường độ ánh sáng 500 – 700 lux đã hình thành mầm thể quả.

    Thực tế đã chứng minh, khi được chăm sóc trong môi trường và nhiệt độ phù hợp, phương pháp nuôi cấy này giúp tạo ra đông trùng hạ thảo nguyên con tươi chứa hàm lượng dưỡng chất to lớn, chất lượng có thể đảm bảo 80 – 90% so với đông trùng hạ thảo khai thác được từ Tây Tạng.

    Do vậy, sản phẩm đông trùng hạ thảo nguyên con tươi có chất lượng tốt phải có sợi quả thể khỏemàu vàng cam tươi tắn phát triển trực tiếp từ thân nhộng tằm. Sợi nấm thơm và có vị ngọt khi nếm trong miệng. Thân nhộng rắn, sạch sẽ, khô ráo.

    2. Sản phẩm Đông trùng hạ thảo loại nguyên con khô

     

    Xuất phát từ Đông trùng hạ thảo nguyên con tươi, sản phẩm Đông trùng hạ thảo nguyên con khô Ecordy vẫn giữ nguyên cấu trúc từ sự kết hợp cộng sinh giữa chủng nấm Cordyceps militaris và thân nhộng tằm. Sau khi nuôi cấy thành công sản phẩm sẽ ở dạng nguyên con tươi, để chuyển sản phẩm sang dạng khô các chuyên gia của Bộ môn Côn trùng và Tuyến trùng – Viện bảo vệ thực vật đã dùng phương pháp tối ưu nhất so với các phương pháp sấy khác trên thị trường đó là sấy đông khô với 3 giai đoạn:

    Giai đoạn 1: Đông lạnh.

    Là giai đoạn đầu tiên của quá trình đông khô. Quá trình này giúp nước ở trong trùng thảo đông cứng lại giúp giữ nguyên hình dạng của trùng thảo. Quá trình đông lạnh phải làm nhanh, sản phẩm phải được đông cứng tức thì. Cách làm đông lạnh nhanh có thể sử dụng tuyết carbonic (-80 độ C) hoặc nitơ lỏng (-196 độ C).

    Giai đoạn 2: Làm khô sơ cấp.

    Giai đoạn làm khô sơ cấp nhiệt độ được duy trì dưới nhiệt độ phá vỡ cấu trúc của trùng thảo. Nhiệt độ trong giai đoạn này không nên vượt quá -15 độ C, áp suất buồng duy trì từ 0,05 mmHg đến 0,2 mmHg.

    Giai đoạn 3: Làm khô thứ cấp.

    Bằng cách khử hấp thụ, làm giảm ẩm còn lại tới mức thấp nhất có thể sẽ loại bỏ được lượng nước không đông lạnh còn lại, thường khoảng 2 – 5%, để đảm bảo độ ổn định của trùng thảo trong quá trình bảo quản.

    Phương pháp sấy này tạo ra sản phẩm Đông trùng hạ thảo nguyên con khô có chất lượng và hàm lượng dược tính cáo nhất. Được nhận biết bằng sợi quả thể có màu vàng cam tươi tắn phát triển trực tiếp từ nhộng tằm, hình thái sợi mọc trên thân nhộng phải rõ ràng, không có lớp khối nào bao bọc thân nhộng và chân sợi, bề mặt sợi căng đều đảm bảo không mất hàm lượng dưỡng chất, vẫn giữ được hình dáng và màu sắc. Sợi nấm thơm và có vị ngọt khi nếm trong miệng.

    3. Sản phẩm Đông trùng hạ thảo loại sinh khối tươi

     

    Bộ môn Côn trùng – Tuyến trùng Viện Bảo vệ thực vật đã sử dụng thân nhộng tằm xay nhuyễn kết hợp với gạo lứt, nước dừa và một số chất hữu cơ khác tạo nên đế sinh khối nhân tạo. Với hàm lượng dinh dưỡng đo được ở mức cao nhất là điều kiện để Đông trùng hạ thảo Ecordy sinh trưởng và phát triển.

    Nếu được bảo quản đúng cách sẽ sử dụng được triệt để sản phẩm, bởi sau khi cắt hết phần phần nấm thì đế sinh khối có thể cắt lát đun nước ấm. Theo kết quả kiểm định, phần chân rễ có hàm lượng dưỡng chất bằng 1/3 phần nấm bên trên.

    Vì quá trình nuôi cấy trên đế sinh khối nhân tạo khác với phương pháp truyền thống nên sản phẩm đế sinh khối tươi chất lượng tốt yêu cầu có: Phần nấm màu vàng cam tươi tắn phát triển trên đế sinh khối từ cơ chất tổng hợp. Sợi nấm thơm và có vị ngọt khi nếm trong miệng. Phần đế rắn, không vụn bở, có màu sắc tự nhiên.

    4. Sản phẩm Đông trùng hạ thảo loại sợi khô

     

    Đông trùng hạ thảo sợi khô (sợi sinh khối khô) là sản phẩm hình thành khi cấy nấm Cordyceps Militaris lên đế sinh khối gồm gạo lức, nhộng tằm xay và nước dừa. Nấm sau khi cấy được cung cấp dưỡng chất để phát triển hệ sợi trên giá thể sinh khối. Sinh khối tươi sau khi thu hoạch được cắt rời sợi ra khỏi đế, sợi tươi này đem sấy khô ở nhiệt độ âm 50 độ C; phương pháp sấy này giúp cho sợi nấm giữ được hình dáng, màu sắc và chất lượng.

    Đặc điểm nhận dạng Đông trùng hạ thảo sợi khô chuẩn bao gồm: sản phẩm có màu sắc vàng cam, sợi phồng không bị quắt, không bị bạc màu, không nhiều cục. Sợi nấm thơm và có vị ngọt khi nếm trong miệng. Sợi dài hay bị gãy nhỏ không quan trọng do sấy công nghệ sấy đông khô sợi giòn và dễ gãy khi vận chuyển. Đông trùng hạ thảo dạng sợi khô rất dễ làm giả nên cần chọn những nơi uy tín để mua.

    5. Sản phẩm Đông trùng hạ thảo loại bột

     

    Bột đông trùng hạ thảo được sản xuất theo một quy trình công nghệ khép kín và ưu việt nhằm mục đích giúp cho sản phẩm giữ tối đa các hoạt chất và chất lượng được bảo quản tốt theo thời gian. Trong đó, công đoạn chiếu xạ để khử khuẩn sản phẩm là không thể thiếu nhưng không phải nhà xuất nào cũng lưu ý đến vấn đề này.

    Tỷ lệ thành phần sợi quả thể so với thành phần đế được duy trì ở mức cao giúp cho hàm lượng các hoạt chất đạt chuẩn, mang đến chất lượng tốt nhất. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu cho người bận rộn trong việc cải thiện sức khỏe, tăng chất lượng cuộc sống bởi sự tiện lợi và dễ sử dụng.

    Bột đông trùng hạ thảo được đánh giá chất lượng tốt khi sản phẩm có dạng bột tơi, mịn và có màu vàng nâu. Vì được xay nhỏ từ 2 thành phần gồm đế và chân sợi đông trùng hạ thảo nên dễ hòa tan trong nước.

    Mức giá các sản phẩm đông trùng hạ thảo trên thị trường là bao nhiêu và địa chỉ mua ở đâu là uy tín?

    Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm khi tìm mua sản phẩm đặc biệt này. Bởi lẽ, trên thị trường Đông trùng hạ thảo bị làm giả rất nhiều. Nếu là hàng chuẩn cũng đang có quá nhiều sự lựa chọn, hàng trăm thương hiệu với nhiều mức giá và chủng loại khác nhau.

    Tùy vào chất lượng và điều kiện nuôi cấy, kỹ thuật ứng dụng của người sản xuất sẽ quyết định giá thành cuối cùng của sản phẩm đông trùng hạ thảo. Mức giá có thể dao động từ 390.000 – 7.000.000/ 100gram tùy loại. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần hết sức cẩn thận và thông thái lựa chọn cho mình một địa chỉ kinh doanh đông trùng hạ thảo uy tín, chất lượng để tìm ra loại sản phẩm tốt và lý tưởng nhất.

    Được kết tinh từ nguồn nguyên liệu chọn lọc nhất cùng quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo tiên tiến theo quy chuẩn khắt khe tiêu chuẩn quốc tế, và dây chuyền công nghệ khép kín 100%. Các sản phẩm  đông trùng hạ thảo sản xuất tại Bộ môn Côn trùng và Tuyến trùng – viện Bảo vệ thực vật đáp ứng được đầy đủ các quy định của Bộ Y tế, được cấp phép lưu hành.

    Bên cạnh đó là sự tin tưởng từ hơn 5000 khách hàng đã được kiểm chứng bằng hiệu quả bất ngờ mà đông trùng hạ thảo mang đến. Đội ngũ chuyên gia tâm huyết và đầy kinh nghiệm, không ngừng nghiên cứu và cải thiện sản phẩm mỗi ngày để tạo ra các sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng.

    Tham khảo và mua sản phẩm tại:

    Cơ sở 1: số 8 Nguyễn Viết Xuân, P. Khương Mai, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội (cách Ngã Tư Sở 900m)

    Cơ sở 2: số 211A Thụy Khuê, P. Thụy Khuê, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội (đối diện UBND phường Thụy Khuê).

    Hotline: 02466 516 557 - 0911 849 557

    Bài viết liên quan
    • 5 Lý do nên mua Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam nuôi cấy hơn sản phẩm từ Trung Quốc
    • 5 Lý do nên mua Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam nuôi cấy hơn sản phẩm từ Trung Quốc

      Thứ bảy, 15/10/2022

      Hiện nay, người tiêu dùng Việt Nam đang có xu hướng mua Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong nước thay vì mua sản phẩm của Trung Quốc. Hãy cùng các chuyên gia của Bộ môn Côn trùng và Tuyến trùng - viện Bảo vệ Thực vật tìm hiểu 5 lý do tại sao thời gian gần đây, hàng nuôi cấy lại chiếm được niềm tin như vậy?  

    02466 516 557

    0911 849 557